Chênh lệch lãi suất với Đô la Mỹ có thể tác động tới tỷ giá Đô Úc

Tỷ giá Đô Úc và những vấn đề liên về đồng Đô la Úc 2022

Tỷ giá Đô Úc được tìm kiếm nhằm phục vụ cho nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa bằng đồng tiền tệ này. Mặt khác, Úc cũng đang là đất nước có cộng đường người Việt sinh sống đông đúc với các mục đích như du học, làm việc,… Vì thế, những thông tin xoay quanh đồng Đô Úc ngày càng được quan tâm.

1. Tỷ giá Đô Úc ngày hôm nay là bao nhiêu và những yếu tố tác động

Hiện nay, đây là một trong những đồng tiền được quan tâm hàng đầu bởi nền kinh tế phát triển cũng như vai trò của Úc trên thị trường thế giới. Trước khi cập nhật tỷ giá Đô Úc ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đâu là những yếu tố tác động đến mức tỷ giá này.

Những yếu tố tác động đến tỷ giá Úc

Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tỷ giá Đô la Úc là quan hệ thương mại và chênh lệch lãi suất.

Quan hệ thương mại

Úc và Mỹ có mối quan hệ kinh tế khá chặt chẽ và là đối tác đáng tin cậy. Vốn đầu từ của Mỹ vào Úc ước tính khoảng 860,9 tỷ đô. Năm 2005, Hiệp định thương mại Tự do Úc – Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực làm cho lượng xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Úc tăng hơn 91%.

Chênh lệch lãi suất

Mọi sự thay đổi lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đều sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá Đô Úc. Lãi suất hàng tháng được Ngân hàng Dự trữ Úc xem xét, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ xem xét 8 lần/năm. Chẳng hạn như, nếu Cục Dự trữ tăng lãi suất, dòng tiền chảy vào Mỹ tăng, đồng Đô la Mỹ tăng thì tỷ giá đồng Đô Úc sẽ giảm.

Ngoài ra, tỷ giá Úc cũng có thể biến đổi ngắn hạn bởi sự tác động của các yếu tố của hai quốc gia như như:

 • Mức tiêu thụ lượng bán lẻ.
 • Tốc độ tăng trưởng GDP của hai quốc gia.
 • Chỉ số lạm phát của hai quốc gia.
 • Mức giá của những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dầu thô, sắt, đồng, than đá,…
Chênh lệch lãi suất với Đô la Mỹ có thể tác động tới tỷ giá Đô Úc
Chênh lệch lãi suất với Đô la Mỹ có thể tác động tới tỷ giá Đô Úc

Vậy tỷ giá Đô Úc hôm nay là bao nhiêu?

Khối thịnh vượng chung Australia lấy đồng Đô la Úc là đơn vị tiền tệ chính thức, có ký hiệu là AU($).

1 AU($) = 17,607.000 VND. 

Ở mỗi thời điểm khác nhau, giá trị này sẽ thay đổi, lên hoặc xuống tùy thuộc vào việc bạn mua vào hay bán ra, mức chênh lệch này chỉ khoảng vài trăm đồng.

Theo tỷ giá Đô la Úc hôm nay, ta có thể đổi một số mệnh giá như:

 • 100 AU($) = 1.760.700 VND.
 • 1000 AU($) = 17.607.000 VND.
 • 1.000.000 AU($) = 17.607.000.000 VND.

Cao nhất hôm nay là Ngân hàng Đông Á với giá mua là 17.450.000 VND/AU($), Ngân hàng Sài Gòn có giá bán thấp nhất với 17.270.000VND/AU($).

Tỷ giá Úc hôm nay tăng hay giảm?

Năm 2022, nhiều nhà kinh tế ngân hàng Westpac dự đoán rằng tỷ giá Đô Úc có thể tăng cao hơn, có giá trị khoảng 0,78 nhờ vào các yếu tố như cam kết tăng lãi suất của RBA, những gói kích thích tiêu dùng của chính phủ, những tin tức của sự phát triển của Vacxin cũng như thặng dư tài khoản vãng lai tại Úc tiếp tục tăng, được kỳ vọng sẽ đạt mức 46 tỷ Đô la.

Tuy nhiên, trong năm 2020, tỷ giá Đô Úc bị giảm khoảng 3,8% do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng rằng năm 2022, nền kinh tế toàn cầu ổn định trở lại, kinh tế Úc phát triển thì tỷ giá này sẽ tăng lên 5,8%. Gần đây, FXStreet đã có khảo sát cho rằng tỷ giá này đang có xu hướng tăng nhưng vẫn rất nhỏ.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều nhận định trái chiều về tỷ giá Đô la Úc. Nhiều thông tin cho rằng đầu tư đồng Đô la Úc là đầu tư không tốt, cũng có nhiều nguồn tin cho rằng Đô la Úc đang giảm giá so với Đô la Mỹ. Họ đã phân tích rằng từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022, đồng Đô la úc sẽ giảm từ 0,702 xuống còn 0,598. Nguyên nhân chính là do sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid – 19.

2. Quá trình hình thành đồng Đô la Úc

Sau khi đã nắm được tỷ giá Đô Úc hôm nay, chúng tôi cũng xin cung cấp thêm một số thông tin như quá trình hình thành và phát triển theo thời gian của đồng tiền này cho các bạn tham khảo.

Úc là nước đi đầu trong việc dùng polymer để in tiền
Úc là nước đi đầu trong việc dùng polymer để in tiền

Quá trình hình thành và phát triển

 • Trên thị trường bắt đầu có sự xuất hiện của đồng Đô la Úc từ ngày 14/02/1966.
 • Vào năm 1967, phía Ngân hàng Dự trữ Australia đã tiến hành đề xuất, nghiên cứu và dùng chất liệu polime để in tiền.
 • Sau đó, nước Úc chính thức là nước đầu tiên trên thế giới đưa vào lưu thông tiền polime (năm 1992). Sau hơn 10 năm, đã có khoảng 18 nước sử dụng tờ tiền này và Australia, New Zealand, Rumani là 03 quốc gia tạo nên cuộc cách mạng này.
 • Trên thế giới hiện nay có khoảng 23 quốc gia sử dụng polime để in tiền, đi đầu là úc và New Zealand, Việt Nam là quốc gia thứ 3.

Giá trị của đồng Đô la Úc

Đây là đồng tiền được đánh giá là an toàn và chất lượng nhất trên thế giới với chất liệu polime rất bền. Với đồng tiền này, bạn có thể thực hiện mọi giao dịch trên ở Úc. Thậm chí, cùng với Đô la Mỹ, đồng Euro, Yên Nhật và Bảng Anh thì Đô la Úc cũng được xếp vào nhóm đồng tiền phổ biến trên giới.

Chính vì điều này cùng với sự tự do chuyển đổi trên thị trường, nền kinh tế phát triển cùng hệ thống chính trị ổn định, đồng Đô la Úc nói chung và tỷ giá Đô Úc nói riêng rất được quan tâm và được đánh giá khá cao. Ngoài ra, khi so sánh đồng Đô la Úc, nó có thể cung cấp nhiều lợi ích đa dạng khá nhau, nhất là đối với những nhà đầu tư muốn tiếp xúc với kinh tế châu Á.

3. Phân biệt tiền Úc thật và giả

Để tránh mắc phải sai lầm khi chuyển đổi tiền, ngoài tỷ giá Đô Úc, bạn cũng nên tìm hiểu về tiền thật, tiền giả là như thế nào.

Mọi tờ tiền của nước Úc dù mệnh giá khác nhau nhưng chúng đều khá giống nhau, bạn phải thật tinh ý mới có thể phát hiện được. Đặc điểm đầu tiên để nhận biết đó là tiền giả sẽ mỏng hơn tiền thật. Bởi Úc là quốc gia đi đầu trong việc sử dụng chất liệu polyme để sản xuất tiền giấy, nên tờ tiền của Úc sẽ rất bền và khó xé, dù bạn vò thì nó cũng sẽ trở về trạng thái bình thường nhanh chóng.

Thứ hai, bạn có thể quan sát quốc huy trên tờ tiền. Điều kiện là bạn cần có ánh sáng đủ và khi đưa ra, nếu là tiền thật sẽ có dòng chữ Australian Coat of Arms, còn nếu không hiển thị gì thì đó là đồng tiền giả.

Thứ ba, đặc điểm nổi bật của tiền thật là ngôi sao 7 cánh.

Vòng tròn ở hai mặt tờ tiền được thiết kế khá kì công, khi bạn đưa ra ánh sáng, cấu trúc bên trong chúng sẽ hòa vào một và tạo thành ngôi sao 7 cánh. Vì thế, nếu nơi bạn đổi có tỷ giá Đô Úc so với tiền Việt thấp thì hãy cẩn thận và kiểm tra chi tiết này nhé.

Thêm một cách để nhận biết là bạn có thể dùng là cửa sổ trong suốt. Trong cửa sổ này, người ta sẽ in thêm khá nhiều hình ảnh màu trắng mà dù bạn cọ xát thì nó vẫn khó có thể biến mất. Thông thường, người ta sẽ in những đường dập nổi gợn sóng kèm theo mệnh giá của tờ tiền.

Một cách nữa là bạn có thể dùng ánh sáng từ tia cực tím (UV Light). Nếu nhìn tiền Úc thật dưới UV Light thì ngoại trừ số seri ra, toàn bộ tờ tiền sẽ không phát sáng.

Tiền Úc thật cứng và bền hơn tiền giả
Tiền Úc thật cứng và bền hơn tiền giả

4. Một số lưu ý khi chuyển đổi ngoại tệ

 • Để đảm bảo cho quá trình chuyển đổi tiền tệ diễn ra thuận lợi, chính xác, trước tiên bạn hãy tìm hiểu những địa điểm đổi tiền uy tín. 
 • Tuân thủ theo những quy định chuyển đổi tiền tệ của pháp luật Việt Nam. Để đảm bảo cho giao dịch nhanh chóng hơn, bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước về tỷ giá Đô Úc mua hoặc bán.
 • Lưu ý rằng bạn phải thanh toán phí cho ngân hàng khi thực hiện chuyển đổi tiền tệ.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về tỷ giá Đô Úc ngày hôm nay cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến mức biến động của đồng tiền này. Hy vọng sau khi biết được 1 Đô la Úc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam sẽ giúp bạn chủ động hơn cho những mục đích cá nhân của mình. Nếu có vấn đề thắc mắc, hoặc có nhu cầu chuyển tiền quốc tế, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0902 884 336.

Hotline: 0902 884 336

FB: https://www.facebook.com/Chuy%E1%BB%83n-ti%E1%BB%81n-qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF-347971555558406