Hiện nay, tờ 2000 yên rất hiếm gặp nên thường được sử dụng làm quà

Tiền Nhật và cách quy đổi tiền Nhật sang Việt Nam đồng

Tiền Nhật đang được biết đến là một trong những đơn vị tiền tệ phổ biến nhất thế giới. Một Yên Nhật đổi ra được bao nhiêu Việt Nam đồng, cách thức quy đổi tiền Nhật như thế nào, có khó không,… Đây đều là thắc mắc chung của những người có nhu cầu giao dịch loại tiền này.

Tiền Nhật là loại tiền tệ phổ biến trên thế giới
Tiền Nhật là loại tiền tệ phổ biến trên thế giới

1. Đồng Yên Nhật có nguồn gốc như thế nào

Để có được đồng Yên Nhật sử dụng rộng rãi như bây giờ chắc hẳn nó đã phải trải quá trình hình thành đầy khó khăn.

Nguồn gốc của Yên Nhật

Yên Nhật có ký hiệu là ¥, mã chứng khoán trên thị trường quốc tế là JPY, là đơn vị tiền tệ chính thức là duy nhất của Nhật Bản. Yên Nhật được biết đến với âm Hán Việt là Viên, là một hình tròn. Với mục đích ổn định lại thị trường lúc bấy giờ, chính phủ Meiji đã ban hành ra một loại tiền Nhật với tên gọi đồng Yên vào năm 1871. Sau đó, đồng Yên đã trở thành loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi và trở thành chính thức vào thời Tokugawa.

Yên Nhật hiện tại là đồng tiền Nhật chính thức của Nhật Bản, là loại tiền được ưa chuộng giao dịch trên thị trường ngoại hối thế giới, đứng thứ 3 thế giới chỉ sau đồng đô la Mỹ và đồng Euro. Nó cũng được sử dụng như một loại tiền để dự trữ chỉ sau đồng đô la Mỹ, đồng Euro và bảng Anh.

Đồng Yên nhật chính thức được sử dụng rất rộng rãi vào năm 1871. Hiện nay, Yên nhật có tổng cộng tất cả 10 mệnh giá và được chia thành 2 loại là tiền xu và tiền giấy.

Các loại mệnh giá tiền Nhật đổi được bao nhiêu tiền Việt

Như đã nhắc đến ở trên, tiền Nhật có 2 loại chính: tiền xu và tiền giấy

  • Tiền xu: gồm đồng 1 Yên ( tương đương 223 vnd), đồng 5 Yên( 1.115 vnd), 10 Yên ( 2.230 vnd), 50 Yên ( 11.150 vnd), 100 Yên ( 22.300 vnd), 500 Yên ( 111.500 vnd).
  • Tiền giấy: 1000 Yên ( 223.000 vnd), 2000 Yên ( 446.000 vnd), 5000 Yên ( 1.115.000 vnd), 10.000 Yên ( 2.230.000 vnd).

2. Có thể đổi tiền Nhật ở đâu

Biết được các địa điểm đổi tiền Nhật sang tiền Việt sẽ thuận lợi hơn trong việc đổi tiền. Hiện nay, bạn có thể đổi tiền dễ dàng ở các địa điểm sau:

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt tại các ngân hàng

Đối với tỷ giá tiền tệ trên thế giới hay với tỷ giá tiền Nhật thì chúng luôn luôn luôn biến đổi không ngừng, tại các ngân hàng cũng có độ chênh lệch nhất định. Theo đó, các bạn phải cập nhật các thông tin liên quan đến tỷ giá đồng Yên Nhật một cách kịp thời và chính xác nhất.

Có thể đổi tiền Nhật thành tiền Việt tại các ngân hàng
Có thể đổi tiền Nhật thành tiền Việt tại các ngân hàng

Nếu bạn muốn quy đổi tiền Nhật sang tiền Việt với giá trị lớn, khi đến ngân hàng, bạn phải mang theo giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để chứng thực. Còn nếu bạn muốn đổi một số tiền không nhiều thì không cần thiết phải mang theo những giấy tờ đó.

Hiện nay, đã có rất nhiều ngân hàng tại Việt Nam có thể quy đổi tiền nhật như: ACB, Agribank, BIDV, Đông Á, Eximbank, HSBC, Maritime Bank, MB Bank, Sacombank, SCB, SHB, Techcombank, TP Bank, Viettinbank. Đây là những ngân hàng uy tín có thể hoàn tất thủ tục đổi tiền nhanh chóng, đơn giản.

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt tại các tiệm vàng

Nhiều người thường có xu hướng e ngại trước các thủ tục của ngân hàng thì có lựa chọn là đến các tiệm vàng để đổi tiền. Tuy nhiên, phí đổi tiền ở đâu cũng cao hơn so với các ngân hàng nhưng lại không giới hạn giá trị vay mà không cần đưa ra các giấy tờ gì cả.

Ngoài ra, bạn cần phải lựa chọn cẩn thận các tiệm vàng uy tín để đổi tiền Nhật sang tiền Việt đặc biệt như:

  • Ở Hà Nội: Đổi tiền tại phố Hà Trung, nơi được mệnh danh là phố ngoại tệ nổi tiếng với hoạt động đổi tiền ngoại tệ của rất nhiều nước. Đổi tiền ở đây được ưa chuộng bởi sự nhanh chóng, có tỷ giá tốt.
  • Ở Thành phố Hồ Chí Minh: Cũng giống như Hà Nội, bạn sẽ tìm được các tiệm vàng uy tín để đổi tiền, tiêu biểu như các tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tông, đường Lê Văn Sỹ hay Quận 3,…
Tiệm vàng cũng có thể giúp bạn đổi ngoại tệ
Tiệm vàng cũng có thể giúp bạn đổi ngoại tệ

Đổi tiền Nhật tại Nhật Bản

Bạn có thể tìm và tiến hành đổi tiền Nhật thành tiền Việt ở các địa điểm sau:

  • Khi đến các sân bay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các máy đổi tiền tự động đã được trang bị ở đó.
  • Ngoài ra, bạn có thể đến các quầy giao dịch đổi tiền ngoại tệ cho du khách nước ngoài ở các sân bay như: Chitose (Sapporo), Kansai (Osaka), Fukuoka (Fukuoka), Haneda, Narita (Tokyo), Chubu (Nagoya),…
  • Có Một số trung tâm thương mại và bưu điện cũng có dịch vụ này, bạn có thể đến đó để đổi tiền tuy nhiên việc tìm đường để đến những địa điểm này khá là khó.

3. Những điều thú vị về tiền Nhật mà người Nhật chưa chắc đã biết

Loại tiền nào cũng có điều đặc biệt của nó, tiền Nhật cũng thế, nó có nhiều đặc điểm thú vị mà không phải ai cũng biết.

Dựa vào hoạ tiết in nổi, người khiếm thị có thể phân biệt các mệnh giá

Các họa tiết in nổi này nằm ở 2 góc trái phải của tờ tiền với những ký hiệu khác nhau. Có thể nhận biết tờ 10.000 bằng chữ giống chữ L viết ngược, tờ 5.000 yên có hình bát giác và tờ 1.000 yên là một đường gạch ngang, tờ 2.000 yên là hình 3 chấm tròn thẳng hàng nằm dọc. Ngoài ra, ở góc bên trái phía dưới tờ 10.000 yên và 5.000 đều được in hologram hình bầu dục.

Tốn 2 yên để tạo ra đồng 1 yên

Bạn không nghe lầm đâu, sở dĩ như vậy vì các đồng tiền Nhật được làm từ nguyên liệu bạc, mà giá thành của bạc lại không được rẻ cộng với một vài chi phí phát sinh khác . Vì thế giá trị nguyên liệu làm ra đồng 1 yên mất 2 yên cũng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, theo ước tính, làm ra đồng 5 yên mất 7 yên, 10 yên cho đồng 10 yên, 20 yên cho đồng 50 yên, 25 yên cho đồng 100 yên và 30 yên cho 100 yên.

Thật khó để tin rằng mất 2 yên chỉ để làm đồng 1 yên

Chỉ có đồng 5 yên và 50 yên có lỗ tròn ở giữa

Lỗ tròn xuất hiện trên đồng 5 yên và 50 yên có nguyên do khác nhau. Ở đồng 5 yên, để tiết kiệm nguyên liệu và chi phí sản xuất người ta đã đục một lỗ ở đó. Còn ở đồng 50 yên, vì màu sắc trên đồng 50 yên và 100 yên giống nhau nên người ta đục lỗ này để phân biệt 2 loại mệnh giá này.

Sự hiếm gặp của tờ 2000 yên

Tờ tiền Nhật này được in trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G8 vào năm 2000. Mà hiện nay, máy bán hàng tự động được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản mà đồng yên Nhật lại không thể sử dụng được với máy bán hàng tự động. 

Vào năm 2000, Ngân hàng Nhật Bản đã in ra 700 triệu tiền mệnh giá 2000 yên, và tiếp tục in thêm 100 triệu tờ nữa vào năm 2003 và ngừng in. Tuy hiện giờ số lượng đồng yên 2000 còn rất ít nhưng nó vẫn có giá trị sử dụng bình thường. Nhưng vì độ hiếm của nó người ta vẫn sử dụng nó với mục đích làm quà hơn là tiêu như một tờ tiền bình thường.

Hiện nay, tờ 2000 yên rất hiếm gặp nên thường được sử dụng làm quà
Hiện nay, tờ 2000 yên rất hiếm gặp nên thường được sử dụng làm quà

Như vậy, qua bài này chắc hẳn bạn đọc đã nắm được đầy đủ các thông tin về nguồn gốc và sự hình thành của đồng tiền yên Nhật, cách đổi tiền Nhật sang tiền Việt và còn biết được một số đặc điểm đặc biệt của tiền Nhật. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.