Mức phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam tính như thế nào được nhiều người quan tâm

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam có đắt không?

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam đang là vấn đề được nhiều người ở nước ngoài quan tâm khi muốn gửi tiền về. Vậy hiện nay, chúng ta có thể sử dụng dịch vụ nào và mức phí chuyển tiền là bao nhiêu để có thể gửi tiền về Việt Nam?

Mức phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam tính như thế nào được nhiều người quan tâm

1. Tìm hiểu về dịch vụ chuyển tiền quốc tế và Mức Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Trước khi tìm hiểu về mức chi phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu, thì đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hình thức chuyển tiền quốc tế.

Đơn vị chuyển tiền quốc tế hiện nay

Chuyển tiền quốc tế là hình thức mà bạn có thể nhận hoặc chuyển đi khoản tiền mong muốn đến các nước trong khu vực và quốc tế. Ngày nay, với việc hội nhập, hợp tác quốc tế, học sinh Việt Nam theo học ở các nước chiếm một tỷ trọng đáng kể,… dịch vụ chuyển tiền quốc tế cũng nhờ đó mà trở nên ngày càng đa dạng và quan trọng.

Với sự phát triển của công nghệ và quá trình hội nhập, nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế đang ngày càng tăng, cùng với đó là sự xuất hiện của ngày càng nhiều các đơn vị cung cấp.

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị mang đến dịch vụ chuyển tiền quốc tế, có thể kể đến như: Union, Paypal,… Khi các loại hình dịch vụ mọc lên như nấm thì yếu tố khoản phí được đặt lên hàng đầu, đây được coi là yếu tố cạnh tranh giữa các hãng. Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam càng hợp lý thì thu hút được khách hàng càng đông, và là đòn bẩy giúp cho sự phát triển của chính loại hình dịch vụ này. 

Cần tìm hiểu trước mức phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam để chuẩn bị ngân sách

Mục đích của sự ra đời dịch vụ chuyển tiền quốc tế

Dưới đây là những mục đích mà dịch vụ chuyển tiền có thể phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước ra quốc tế:

  • Chuyển tiền phục vụ nhu cầu học tập của con em ở nước ngoài, là du học sinh.
  • Với mục đích chuyển tiền để chi trả việc khám chữa bệnh ở nước ngoài.
  • Gửi tiền trợ cấp cho người thân ở khác quốc gia.

Ngoài ra, những trường hợp thừa kế, cho mục đích định cư,… dịch vụ chuyển tiền quốc tế cũng có thể đáp ứng.

Đối với các mục đích sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế khác nhau, thì mức chi phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam hoặc ngược lại sẽ khác nhau, tùy vào việc bạn lựa chọn hình thức chuyển tiền quốc tế nào. 

2. Các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay

Dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung được chia thành 4 nhóm cơ bản dưới đây:

Qua ngân hàng

Đây là một hình thức truyền thống và xuất hiện lâu đời khi nhắc đến dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Cách chuyển tiền này thật sự rất an toàn và uy tín, rủi ro hầu như bằng không đối với mọi giao dịch nên được khá nhiều người con xa quê ở nước ngoài lựa chọn.

Với hệ thống ngân hàng lớn, uy tín ở Việt Nam như BIDV, ACB, VCB,…  liên kết, thiết lập mối quan hệ với ngân hàng trên thế giới để người nước ngoài chuyển tiền về Việt Nam, người con xa xứ gửi về cho người thân,…

Khi thực hiện chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam hoặc ngược lại, bạn cần có đủ những thông tin về người nhận tiền để điền vào mẫu thông tin kèm phí giao dịch.

Thực hiện chuyển tiền theo đơn vị chuyển phát nhanh

Dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua các công ty nhận chuyển phát nhanh như: WU, Union,… gần như quen thuộc đối với nhiều người. Thông tin khách hàng, mức độ an toàn của hình thức này là rất cao, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Chuyển tiền qua thẻ ATM

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, bạn chỉ cần có một tấm thẻ ATM là có thể thay thế cho việc phải giữ nhiều tiền mặt bên mình, giúp giảm rủi ro bị cướp giật. Để có thể sử dụng hình thức chuyển khoản từ nước ngoài về Việt Nam, các ngân hàng ở nước ngoài cần phải liên kết với ngân hàng trong nước. 

Với hình thức chuyển tiền này, bạn chỉ cần đến ngân hàng ở nước ngoài đã liên kết, cung cấp thông tin về chủ tài khoản người nhận. Ngân hàng nước ngoài sẽ giúp bạn chuyển số tiền đó về Việt Nam, người nhận tiền có thể nhận trực tiếp đồng tiền nước ngoài nếu muốn. Trường hợp muốn nhận lại tiền VNĐ thì cần quy đổi mệnh giá của tiền nước ngoài.

Thực hiện chuyển tiền qua thẻ ATM
Thực hiện chuyển tiền qua thẻ ATM

Chuyển tiền qua đơn vị trung gian

Thực hiện việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam thông qua đơn vị trung gian cũng là một hình thức được nhiều người lựa chọn. Bởi thủ tục thực hiện đơn giản, tiền được chuyển về một cách nhanh chóng. Bạn cần cung cấp thông tin người nhận tiền, số tiền và lý do cần chuyển,… đơn vị trung gian sẽ căn cứ vào đó để thực hiện lệnh chuyển tiền và báo mức phí bạn cần phải trả.

Khách hàng thực hiện chuyển tiền vào tài khoản của đơn vị trung gian, yêu cầu chuyển tiền về Việt Nam sẽ được thực hiện. Các bước chuyển tiền sẽ có những giấy tờ, biên lai xác nhận đi kèm.

3. Mức Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Hình thức chuyển tiền mà bạn chọn quyết định mức phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam cần trả cho các đơn vị thực hiện chuyển tiền quốc tế. Đây là điều mà nhiều người quan tâm khi thực hiện chuyển tiền về Việt Nam. Dưới đây là mức chi phí mà bạn phải trả đối với các hình thức khác nhau:

Mức Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua ngân hàng

Với cách truyền thống là gửi qua ngân hàng, mức phí bạn phải chi trả cho những lần gửi tiền về Việt Nam là thấp hơn so với những loại hình tương đương. Tuy nhiên, mức phí phải trả tỷ lệ thuận với số tiền mà bạn mong muốn gửi về, nói cách khác số tiền gửi về càng lớn thì phí dịch vụ phải chịu càng cao. 

Tùy từng ngân hàng, loại tiền tệ mà mức phí sẽ khác nhau, bạn có thể lựa chọn các hình thức thanh toán tiền phí chuyển tiền từ nước ngoài về nước như sau:

  • Bên chuyển tiền chịu hoàn toàn chi phí sử dụng dịch vụ.
  • Số phí được chia đều cho bên nhận và bên gửi.
  • Người nhận tiền có trách nhiệm chi trả chi phí dịch vụ.

Mức Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua đơn vị trung gian

Hình thức chuyển tiền qua đại lý thì toàn bộ tiền phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam sẽ do người chuyển chịu, đồng thời phải trả ngay trong một lần, không trả góp. Người thân hay đối tác ở Việt Nam sẽ chỉ nhận tiền mà không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào khác. Nhìn chung, mức phí của hình thức này là cao hơn một chút so với ngân hàng, và tùy phía đại lý đưa ra.

Bù lại việc chi phí phải trả cao hơn thì hình thức chuyển tiền này rất nhanh chóng, phù hợp với những trường hợp cần nguồn tiền khẩn cấp, chỉ trong 30 phút là người nhận tiền ở Việt Nam có thể nhận được tiền. 

Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam thật nhanh chóng nhờ hình thức đại lý

Trên thực tế có nhiều hơn 2 hình thức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam mà chúng tôi dẫn chứng ở trên. Vì thế, ứng với mỗi hình thức sẽ có mức phí khác nhau. Bạn cần chủ động thực hiện việc chuyển tiền về cho người thân theo hình thức thích hợp với quốc gia mà mình đang sinh sống và làm việc.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các hình thức chuyển tiền quốc tế, mức chi phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu để có thể lựa chọn phù hợp với điều kiện của bản thân. Nếu có nhu cầu chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 0902.884.336 để được tư vấn và làm thủ tục chuyển tiền nhanh nhất.