Chi phí du học Úc khoảng bao nhiêu? Cần điều kiện gì?

Vấn đề chi phí du học Úc và các điều kiện để được sang Úc du học khiến nhiều phụ huynh đau đầu khi quyết định cho con em mình đi nước ngoài học tập. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để cân đối ngân hàng và có lộ trình học tập phù hợp khi đi du học Úc.

Những điều kiện du học Úc cần biết

Úc có 7 trường thuộc Top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Vì vậy, lựa chọn du học tại Úc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội được hưởng nền giáo dục tốt nhất. Hệ thống giáo dục tại Úc đào tạo ra rất nhiều kĩ sư, bác sĩ, các nhà khoa học… có sức ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên, để được du học tại Úc thì bạn cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau đây:

Được nhận vào một trường tại Úc

Để được sang Úc du học, bạn cần gửi đơn xin nhập học tại các trường THPT, Đại học, Cao đẳng tại Úc và được họ chấp nhận. Trước khi gửi đơn, hãy tìm hiểu thật kỹ trường mà bạn sẽ đăng ký học, ngành nghề mà bạn yêu thích, môi trường học tập có phù hợp hay không.

Được các trường tại Úc nhận hồ sơ là điều kiện đầu tiên để du học Úc
Được các trường tại Úc nhận hồ sơ là điều kiện đầu tiên để du học Úc

Có kế hoạch học tập rõ ràng

Cần thể hiện rõ ràng mục đích đi du học Úc, kế hoạch học tập và sau học tập sẽ về nước hay ở lại làm việc khi kết thúc khóa học. Khi có kế hoạch cụ thể về quá trình học tập bên Úc sẽ tăng tính thuyết phục, thể hiện mong muốn của bản thân để được chấp nhận hồ sơ xin học.

Chứng minh có đủ tài chính du học Úc

Điều kiện du học Úc quan trọng nhất chính là chứng minh khả năng tài chính. Các bằng chứng về tài sản, thu nhập của người bảo lãnh (đối với người chưa thành niên) phải nộp chung với hồ sơ xin visa.

Lãnh sự quán Úc có quyền từ chối hồ sơ của bạn nếu không có đủ điều kiện tài chính để theo học tại các trường học ở Úc. Vì vậy, trước khi quyết định đi du học Úc, bạn phải biết chắc điều kiện của bản thân và nguồn thu nhập của gia đình có đảm bảo hay không.

Trong trường hợp được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng, hãy cung cấp những giấy tờ liên quan để đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính.

Nằm trong độ tuổi được du học Úc

Để được cấp visa du học Úc, bạn phải nằm trong độ tuổi được sang Úc du học, tối thiểu là 6 tuổi. Với những trường hợp chưa đủ 18 tuổi, phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

– Có người giám hộ hợp pháp đi cùng.

– Sống cùng thân nhân tại Úc.

– Tại trường nhận học có cung cấp giấy tờ chứng nhận chỗ ở, cam kết hỗ trợ các vấn đề phúc lợi tổng quát.

Hãy có lộ trình học tập rõ ràng sau khi sang Úc du học
Hãy có lộ trình học tập rõ ràng sau khi sang Úc du học

Bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh tại Úc

Tại Úc, các học sinh, sinh viên quốc tế có hệ thống bảo hiểm sức khỏe đặc biệt (OSHC). Trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc, bạn cần đóng bảo hiện sức khỏe dành cho du học sinh và người thân đi cùng (nếu có).

Với gói bảo hiểm này, bạn sẽ được chi trả chi phí khám sức khỏe, thuốc và viện phí trong thời gian du học tại Úc. Bảo hiểm này không bao gồm các dịch vụ về răng, mắt và vận chuyển xe y tế.

Đáp ứng điều kiện về học vấn

Điều kiện du học Úc dựa vào trình độ học vấn của mỗi cấp bậc và mỗi trường khác nhau.

Chương trình học nghề: Các yêu cầu bậc học nghề không khó nhưng bạn cần chứng minh được nguồn tài chính và lý do theo học ngành này. Một số trường sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc đã hoàn thành các môn nền tảng trước khi học chính.

Chương trình cử nhân: Nếu bạn đang học Đại học tại Việt Nam, cần hoàn thành năm thứ nhất sau đó có thể du học Úc. Nếu đang học lớp 12, có thể theo học ngay bậc dự bị Cao đẳng chuyển tiếp.

Chương trình sau đại học: Cần có bằng tốt nghiệp đại học và kinh nghiệm làm việc sau đại học.

Đáp ứng điều kiện về ngoại ngữ

Úc là nước nói tiếng Anh nên bắt buộc người sang Úc du học phải có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Một số trường cũng có các khóa học tiếng Anh trước khi vào học khóa chính nhưng thời gian không quá 40 tuần. Vì vậy, trước khi sang Úc du học, hãy trau dồi vốn tiếng Anh của mình.

Du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Trước khi đi du học tại Úc, tìm hiểu về chi phí du học Úc rất quan trọng và là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Trong đó, các chi phí bắt buộc khi sang Úc du học bao gồm:

Học phí tại Úc

Học phí du học Úc phụ thuộc vào chương trình, ngành học và danh tiếng ngôi trường mà bạn sẽ học. Nếu chọn các trường thuộc top đầu tại Úc thì chi phí học sẽ cao hơn so với những trường khác.

Tham khảo mức học phí cho từng cấp bậc:

  • Trung học: 11.200 – 21.900 AUD/năm
  • Dự bị Đại học: 19.400 – 32.300 AUD/năm
  • Cao đẳng: 20.500 – 31.000 AUD/năm
  • Cử nhân: 20.600 – 35.060 AUD/năm
  • Sau Đại học (Thạc sĩ – Tiến sĩ): 20.030 – 35.400 AUD/năm

Ngoài ra còn có thêm những khoản chi phí khác như phí thư viện, phí sử dụng phòng chức năng, phí văn phòng phẩm…

Nếu vẫn muốn du học Úc nhưng chưa có điều kiện, bạn có thể săn các suất học bổng du học Úc tại các trường Đại học, Cao đẳng…

Chi phí du học Úc cần chuẩn bị bao gồm học phí, phí sinh hoạt, ăn ở...
Chi phí du học Úc cần chuẩn bị bao gồm học phí, phí sinh hoạt, ăn ở…

Chi phí sinh hoạt ở Úc

Khi sang Úc du học, bạn cần chuẩn bị 2 loại phí quan trọng, đó là học phí và phí sinh hoạt. Mỗi thành phố bạn ở sẽ có mức sinh hoạt khác nhau, các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney sẽ có chi phí cao hơn các thành phố khác.

Ví dụ: Vitoria: $15.000/ năm, NSW: $17.000/ năm, Queensland: $15.000/ năm, South Aus: $12.000/ năm, Western Aus: $14.000/ năm.

Ngoài ra còn có các khoản phí khác như tiền điện, nước, gas, internet, điện thoại…

Chi phí nơi ở tại Úc

Khi du học tại Úc, bạn có thể lựa chọn linh hoạt chỗ ở:

Ký túc xá của trường: Ở tại ký túc xá của trường sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển, tiết kiệm chi phí thuê nhà và có cơ hội giao lưu với bạn bè. Nếu muốn ở ký túc xá của trường, cần đăng ký sớm để tránh trường hợp hết chỗ.

Ở cùng người bản xứ: Với những bạn du học sinh dưới 18 tuổi và cần người bảo hộ khi du học thì nên ở cùng với người bản xứ. Lợi thế khi ở cùng người bản xứ là bạn có thể tìm hiểu về văn hóa, lối sống của người Úc để hòa nhập hơn cũng như hỗ trợ luyện tập giao tiếp ngoại ngữ.

Thuê nhà ở: Nhiều bạn du học sinh chọn thuê nhà ở chung với các bạn học sinh khác. Mọi người có thể sử dụng chung nhà bếp, phòng khách… và vẫn có những không gian riêng tư, giờ giấc tự do.

Giá thuê phòng tại Úc dao động từ $280 – $400/ phòng đơn/tuần, $160 – $200 1 người/phòng đôi/tuần, $120 – $150 1 người/tuần/ phòng 3 – 4 người ở.

Chi phí đi lại tại Úc

Khác với Việt Nam, tại Úc chủ yếu di chuyển bằng xe hơi hoặc tàu điện ngầm. Nếu không có điều kiện, bạn nên chọn tàu điện ngầm, xe bus làm phương tiện di chuyển. Tại mỗi thành phố của Úc đều có các loại thẻ giao thông như thẻ Opal, thẻ Myki… giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Quý Nam nhận chuyển tiền sang Úc 24/24 cho du học sinh Việt Nam
Quý Nam nhận chuyển tiền sang Úc 24/24 cho du học sinh Việt Nam

Khi bạn đã quyết tâm và muốn đi du học Úc, hãy làm cho mình một bản kế hoạch chi tiết về lộ trình học tập, khả năng tài chính rõ ràng. Nếu cần đến dịch vụ chuyển tiền sang Úc để hỗ trợ tài chính học tập tại Úc, liên hệ với Quý Nam để được tư vấn 24/24.

Mong rằng những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn biết về điều kiện du học Úc và các chi phí du học Úc quan trọng. Tìm hiểu thật kỹ những thông tin để nộp hồ sơ đúng hạn và đầy đủ giấy tờ để kịp nhập học trong năm học tới nhé.